Đèn LED hiện đại nhỏ gọn, hiệu quả và có nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, các xu hướng đèn LED mới nhất đi kèm với nhiều thuật ngữ, tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật chiếu sáng khó hiểu đối với người mới trong ngành.

Một truy vấn như vậy là “Đèn pha so với Đèn chiếu điểm” chúng là gì? Và làm thế nào để lựa chọn giữa chúng? Ở đây chúng tôi có hướng dẫn đầy đủ về chủ đề này.

Đèn pha LED so với đèn chiếu điểm Spotlight- Tổng quan ngắn gọn

Thành thật mà nói, sự khác biệt giữa đèn pha led và đèn chiếu điểm spotlight có thể được giải thích bằng hai từ, Góc chiếu . Đèn pha LED có góc chùm sáng trong khoảng 45 – 120°. Trong khi đó, đèn định vị LED nằm trong khoảng 25 – 45°.

Ngày nay, đèn LED được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng, bao gồm đường phố , cửa hàng bán lẻ, nhà kho , bãi đỗ xe , trung tâm thương mại, phòng triển lãm, sân vận động, v.v. Để có được hiệu ứng ánh sáng tốt hơn, có thể sử dụng kết hợp nhiều loại đèn LED khác nhau trong một ứng dụng. Đèn pha và đèn rọi là những lựa chọn phổ biến cho nhu cầu chiếu sáng do hiệu quả cao và mức tiêu thụ năng lượng thấp. Nhưng có vẻ như mọi người thường nhầm lẫn sự khác nhau giữa đèn pha và đèn rọi. Bạn cũng có thể tự hỏi loại đèn nào phù hợp hơn cho kịch bản ứng dụng của mình. Chúng tôi xin giới thiệu đèn pha và đèn rọi là gì, chúng khác nhau như thế nào và cách chọn chúng cho dự án chiếu sáng của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn.

So Sánh Đèn Pha Led Và Đèn Chiếu Điểm
So Sánh Đèn Pha Led Và Đèn Chiếu Điểm

Đèn pha led floodlight và đèn chiếu điểm spotlight là gì?

Đèn Pha led thường có phân bố chùm sáng rộng hơn và thường được sử dụng khi cần độ rọi rộng hơn. Sự phân bố chùm tia thường vượt quá 45 độ và có thể đạt tới khoảng 120 độ. Đèn pha tạo ra ánh sáng không định hướng, có độ khuếch tán cao thay vì chùm sáng được xác định rõ, dẫn đến bóng mềm và trong suốt. Do góc chùm rộng hơn, không gian rộng hFơn có thể được chiếu sáng. Chẳng hạn như chiếu sáng khu vực xung quanh nhà máy, sân vườn, biển quảng cáo, sân vận động, v.v.

Đèn Pha Led 50W P27-50-03
Đèn Pha Led

Đèn chiếu điểm là loại đèn được sử dụng để xác định rằng độ chiếu sáng trên bề mặt được chiếu sáng cao hơn so với môi trường xung quanh. Trái ngược với đèn pha LED, sự phân bố chùm tia thường không vượt quá 45 độ. Đèn chiếu điểm chiếu một chùm ánh sáng có định hướng, được xác định rõ để chiếu sáng một khu vực cụ thể. Ví dụ: nếu bạn lắp đặt thiết bị chiếu sáng để làm nổi bật các đặc điểm cảnh quan yêu thích của mình, thì cần phải có đèn định vị trong khi đèn pha thường không phải là một lựa chọn vào lúc này. Kịch bản ứng dụng của Spotlight bao gồm chiếu sáng trang trí kiến ​​trúc, chiếu sáng không gian thương mại và những nơi có nhiều thành phần trang trí.

Nếu bạn thấy khó nhớ khái niệm về đèn pha và đèn định vị, hãy ghi nhớ điều này: đèn pha chiếu sáng một khu vực bằng chùm sáng rộng, trong khi đèn định vị chiếu sáng một điểm cụ thể bằng chùm sáng hẹp. Điều này có thể hữu ích khi tạo kế hoạch chiếu sáng của bạn.

Màu Sắc Ánh Sáng Của Đèn Led Rọi Ray Nam Châm 7W Rn01
Màu Sắc Ánh Sáng Của Đèn Led Rọi Ray Nam Châm 7W Rn01

Sự khác biệt giữa pha led floodlight và đèn chiếu điểm spotlight là gì?

Thông qua hiểu biết về khái niệm đèn phađèn rọi, chúng ta cũng có thể biết được sự khác biệt gần đúng giữa chúng. Chúng bao gồm góc chùm tia, chiều rộng chùm tia và ứng dụng. Ngoài những thứ này, tôi nghĩ công suất cũng là một sự khác biệt giữa chúng.

Góc chùm đèn pha led và đèn chiếu điểm

Đèn pha LED floodlight có thể khuếch tán ánh sáng với góc chùm lên tới 120 độ. Nó có thể chiếu sáng một khoảng không gian lớn hơn với cùng công suất và quang thông như đèn sân khấu.

Đèn chiếu điểm phát ra chùm tia rất hẹp, thường không quá 45 độ. Góc chùm tia này tập trung hơn, dễ kiểm soát và nhắm mục tiêu hơn.

góc chùm

Góc Chùm Đèn Pha Led Và Đèn Chiếu Điểm
Góc Chùm Đèn Pha Led Và Đèn Chiếu Điểm

Chiều rộng chùm đèn pha led và đèn chiếu điểm

Để biết chùm ánh sáng của tôi sẽ rộng bao nhiêu từ một khoảng cách nhất định. Điều này quan trọng đối với chiều rộng chùm tia. Việc biết độ rộng của chùm sáng tính bằng độ không phải lúc nào cũng hữu ích, trong khi việc biết độ rộng của chùm sáng tính bằng feet hoặc mét sẽ dễ dàng hơn nhiều, từ một khoảng cách nhất định. May mắn thay, có một công thức đơn giản có thể giúp bạn tìm ra điều này:

Góc chùm tia x 0,018 x Khoảng cách từ ánh sáng = Chiều rộng chùm tia

Vì vậy, nếu bạn có đèn pha led 90 độ 100W và muốn biết chùm sáng sẽ rộng bao nhiêu từ khoảng cách 10 feet, chỉ cần thực hiện phép toán:

90 độ x 0,018 x 10 feet = rộng 16,2 feet = rộng 4,89 mét

Nếu bạn có đèn chiếu 25 độ và muốn biết chùm sáng sẽ rộng bao nhiêu từ khoảng cách 10 feet, đây là cách bạn tính:

25 độ x 0,018 x 10 feet = rộng 4,5 feet = 1,36 mét

Chiều Rộng Chùm Đèn Pha Led Và Đèn Chiếu Điểm
Chiều Rộng Chùm Đèn Pha Led Và Đèn Chiếu Điểm

Công suất đèn pha led và đèn chiếu điểm

Đèn pha LED thường có công suất cao hơn đèn sân khấu. Dưới đây là công suất phổ biến của đèn rọi và đèn rọi.

  • Đèn pha led 10W, 20W, 50W, 100W, 150W, 200W, 300W, 500W, 750W, 1000W hoặc hơn nữa.

xem thêm các công xuất của đèn pha led

  • Đèn chiếu điểm, 6W, 9W, 12W, 15W, 18W, thường dưới 20W.

Ứng Dụng đèn pha led và đèn chiếu điểm

Khi diện tích lớn hơn, chẳng hạn như đường lái xe, sân khấu, nhà kho,chỗ đậu xe, hoặc bất kỳ khu vực nào khác cần được chiếu sáng, bạn có thể sử dụng đèn LED có góc chùm sáng rộng với độ rộng chùm sáng rộng và độ bao phủ ánh sáng đồng đều.

Chiếu Sáng Khu Vực Đậu Xe
Chiếu Sáng Khu Vực Đậu Xe

Khi cần chiếu sáng các điểm cụ thể như đối tượng trưng bày, tác phẩm nghệ thuật trên tường, chi tiết kiến ​​trúc hoặc đặc điểm cảnh quan, bạn có thể chọn đèn LED có góc chùm tia nhỏ.

Đèn Pha Led Modul 150W P15-03
Đèn Pha Led Ứng Dụng Chiếu Sáng Sân Thể Thao, Sân Bóng

Theo chúng tôi, khi cần chiếu sáng một khu vực, có thể sử dụng đèn LED có góc chiếu hẹp (đèn chiếu điểm) hoặc góc chiếu rộng (đèn pha) kết hợp với nhau để khu vực này được chiếu sáng đồng đều tốt. Ví dụ, khi thực hiện thiết kế chiếu sáng cho một sân bóng đá, sân vận động hay bến cảng, chúng ta có thể sử dụng cả đèn pha LED và đèn định vị LED (Chúng tôi gọi đèn LED sân vận động).

Đèn Led Pha Cầu
Đèn Led Pha Cầu

dự án chiếu sáng cầu

Dưới đây là bảng tóm tắt về sự khác biệt giữa đèn pha và đèn rọi

Đèn pha LED Ánh Đèn chiếu điểm
góc chùm 45-180° Dưới 45°
chiều rộng chùm Rộng lớn Chật hẹp
Công suất Thông thường dưới 20W 10w đến 1000W hoặc hơn nữa
Ứng dụng đường lái xe, sân khấu,nhà xưởng, bãi đậu xe, sân thể thao Tác phẩm nghệ thuật trên tường, chitiết kiến ​​trúc hoặc đặc điểm phong cảnh

Những yếu tố nào cần được quan tâm nhiều hơn khi chúng ta lựa chọn đèn pha led và Đèn chiếu điểm?

Góc chùm của đèn pha led và đèn chiếu điểm

Nói chung, nếu bạn cần chiếu sáng một khu vực rộng lớn, tốt nhất nên chọn góc chùm lớn hơn. Thay vào đó, nếu bạn chỉ cần chiếu sáng một khu vực cụ thể, hãy chọn góc chùm hẹp.

Nhưng trong ứng dụng thực tế, chúng ta cũng cần chú ý đến khoảng cách giữa nguồn sáng và bề mặt chiếu sáng. Trong phần chiều rộng dầm, chúng tôi đã đề cập rằng chiều rộng dầm tỷ lệ thuận với khoảng cách lắp đặt. Đối với đèn rọi, chiều cao lắp đặt của nó xác định trực tiếp phạm vi chiếu xạ của nó. Nếu chúng ta lắp đặt đèn pha 200W sê-ri Zoom (90°) trên sân tennis có chiều cao cọc là 10 mét, thì chiều rộng chùm tia (phạm vi chiếu xạ) của nó là hình tròn có đường kính 20 mét. Đối với sân quần vợt chỉ rộng 10,97 mét, điều này có nghĩa là có rất nhiều đèn chiếu sáng bên ngoài sân quần vợt. Vì vậy, thiết kế ánh sáng của chúng tôi là một thất bại. Do đó, góc chùm tia phải được xác định theo ứng dụng thực tế. Đối với sân quần vợt này, chúng ta cần Thu phóng với góc chùm 25° hoặc 60°. Nếu bạn muốn biết cách chọn góc chiếu cho sân tennis hay các sân thể thao khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Công suất của đèn pha led và đèn chiếu điểm

Khi giới thiệu sự khác biệt giữa đèn rọi và đèn rọi, chúng tôi đã đề cập rằng đèn rọi thường có công suất thấp hơn, trong khi đèn rọi có công suất rộng hơn. Nếu bây giờ chúng ta cần chiếu sáng sân vận động, bạn sẽ chọn đèn sân khấu chứ? Bạn có thể nghĩ rằng vì đèn sân khấu có góc chiếu hẹp nên nó có thể chiếu sáng sân thể thao. Goodlight đã thực hiện một thử nghiệm tương tự. Khi lắp đặt đèn chiếu điểm 20W ở độ cao 10 mét, độ rọi trung bình trong khu vực 5 * 5m bên dưới nó chỉ là 50lux, rõ ràng là không đủ để chiếu sáng sân vận động. Lý do là công suất của đèn sân khấu quá thấp. Do đó, chúng ta cần đèn pha có công suất cao. Ví dụ, đèn pha led 100W goodlight có góc chùm sáng 25°, độ rọi trung bình của nó (​​​khu vực bên dưới đèn rọi 5*5m) là 200lux, trong khi đối với đèn pha led 400W, độ rọi trung bình của nó là 800lux, có thể đáp ứng yêu cầu chiếu sáng của sân vận động. Nhưng nếu là để chiếu sáng cảnh quan v (chẳng hạn như tường nền TV, đèn tường), chúng tôi nghĩ rằng đèn chiếu 20W là phù hợp.

CRI của đèn pha led và đèn chiếu điểm

Đèn chiếu thường yêu cầu chỉ số hoàn màu cao, vì đèn chiếu thường được áp dụng để chiếu sáng các đối tượng trưng bày cụ thể, các chi tiết kiến ​​trúc, đặc điểm cảnh quan, vì vậy tốt nhất nên sử dụng CRI80 trở lên để màu sắc của chính đối tượng hiển thị tốt hơn.

Tuy nhiên, đèn pha với CRI70 là đủ cho hầu hết các ứng dụng. Nhưng đôi khi, để chiếu sáng sân thể thao hoặc chiếu sáng sân vận động, chúng ta cần CRI cao để có được hiệu ứng hình ảnh tốt. Ví dụ, trong một sân tennis có phát sóng TV, thông thường chúng ta cần CRI cao hơn. Kiểm tra ánh sáng sân tennis.

Ứng Dụng Đèn Pha Led Bảng Hiệu
Ứng Dụng Đèn Pha Led Bảng Hiệu

Những yếu tố khác

Bên cạnh góc chùm tia, công suất và CRI, hiệu suất phát sáng, tản nhiệt, chống thấm nước và chống bụi, vấn đề nhấp nháy, CCT, tính đồng nhất của ánh sáng và bảo hành cũng cần được xem xét. Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này đối với đèn pha LED trong các bài viết khác của chúng tôi.

Bản tóm tắt 

Sự lựa chọn của đèn pha led hoặc đèn chiếu điểm phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Lưu ý rằng đèn pha và đèn spotlight  khi không thể sử dụng riêng lẻ. Sự kết hợp giữa đèn pha và đèn spotlight đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, có lợi hơn trong việc cải thiện hiệu ứng ánh sáng và tăng hiệu ứng hình ảnh. Mỗi phần của một dự án chiếu sáng có yêu cầu chiếu sáng riêng. Ví dụ, sảnh và lối đi của phòng trưng bày cần được chiếu sáng đồng đều, chiếu sáng đồng đều để chiếu sáng không gian, nhưng tác phẩm nghệ thuật cần ánh sáng sắc nét hơn để phân biệt với nền. Do đó, hiểu nhu cầu chiếu sáng của bạn là rất quan trọng đối với sự lựa chọn của bạn. Tìm hiểu xem bạn thực sự muốn những hiệu ứng ánh sáng nào, sau đó quyết định thiết bị cố định phù hợp cho ứng dụng của bạn.

Mua đèn pha led các loại với giá rẻ, chất lượng cao, bảo hành lâu dài hãy tới ngay GOODLIGHT – Đơn vị có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, phân phối và xuất khẩu đèn pha led tại thị trường Việt Nam. Với nhà máy sản xuất có dây truyền công nghệ tiên tiến, hiện đại. Cùng với hệ thống linh kiện đèn được nhập khẩu chính hãng 100%, GOODLIGHT đảm bảo chất lượng sản phẩm tại đây luôn tốt nhất thị trường.

Nếu quý khách có nhu cầu mua sỉ Đèn Pha Led 100W P08-100 số lượng lớn hãy gọi ngay HOTLINE bên dưới, sẽ có mức triết khấu ưu đãi cực cao và hấp dẫn. Báo giá sẽ được gửi tới khách hàng chỉ sau 10 phút. Xin cảm ơn!

  • Hotline bán hàng: 0909.62.7793
  • Hỗ trợ tư vấn: 0939.2277.93 – 0939.9277.93

Đăng ký Báo Giá Đèn Pha Led và đèn chiếu điểm dưới đây

Đăng ký Báo Giá

5/5 - (4 bình chọn)
/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phòng Dịch Vụ Đèn Led Good Light